ĐẢO NGỌC VÀ CUỘC CHIẾN VỞI RÁC THẢI

 

Thiên đừng nghỉ Phú Quốc

Phú Quốc được biết đến như một thiên đường nghỉ dưỡng với các bãi biễn ngút ngàn cát trắng, những hàng dừa soi bóng trên bãi cát, thảm thực vật xanh mơn. Hòn đảo đa dạng về mặt sinh học với rừng nguyên sinh ( vườn quốc gia ) và khu bảo tồn biển. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Phú Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách cả trong và ngoài nước. Năm 2017, Phú Quốc đã đón hơn 3 triệu lượt khách, gấp 30 lần dân sô đang sinh sống trên đảo.

Mặt trái của thiên đường:

Thả mình thư giản trên bãi biển, tận hưởng hoàng hôn dần buông xuống bên một trái dừa ướp lạnh kèm một ống hút nhỏ là một trải nghiệm bạn không thể nào bỏ lỡ khi ở Phú Quốc. Thế nhưng, bạn có bao giờ tự hỏi rằng, những ống hút nhựa này rồi sẽ trôi về đâu?

Bạn đang lang thang khám phá khu trung tâm thị trấn Dương Đông, chạy ngang qua khu sân bay cũ, hướng lên phía Bắc, băng qua bãi rác lộ thiên ở Cửa Cạn, bạn dễ dàng nhận thấy rác thải nhựa vun vãi khắp nơi. Từ túi nylon, hộp xốp, thùng xốp,ống hút, ly nhựa, chai nhựa, vỏ dừa tươi đến rác xi măng kim loại từ các công trình xây dựng. Chúng không chỉ bị vứt bừa bãi trên các ngã đường mà còn ở các con sông, dòng suối, ao hồ, cống thoát nước và cả trên các bãi biển. Rác thải thật sự là vấn đề lớn mà hòn đảo thiên đường này đang đối mặt. Du lịch phát triển nhanh, cơ sở hạ tầng không theo kịp đặc biệt là vấn đề thu gom và xử lý 160 tấn rác thải hằng ngày trên đảo.

Hòn đảo thiếu hệ thống thu gom rác hiệu quả và toàn diện, thiếu các bãi chứa rác an toàn, đạt chuẩn và đặc biệt là vẫn chưa có một nhà máy xử lý rác hiệu quả. Một phần rác được thải được thu gom những không được xử lý triệt để mà chủ yếu đổ tại O2 bãi rác ử Cửa Cạn và An Thới.

                Thật không thể gọi là thiên đường nên du khách ngồi nghĩ ngơi trên bãi biển với vô vàn những rác thải nhựa quây quanh hay bơi cùng những túi nylon, ống hút nhựa, hộp xốp, ngư cụ bị bỏ dưới đáy biển. Nó không chỉ làm xấu đi hình ảnh của Phú Quốc mà còn gây hại và đe dọa đến các loài sinh vật biển. Rùa, chim, cá biển dễ nhầm lần các loại hạt nhựa với các loại thức ăn biển phù du. Các mảnh nhựa cũng có thể phá hủy các rạn san hô là môi trường sống của tôm cá.

 

Những niềm hi vọng
              Thực trang đang diễn ra tại hòn đảo này là xấu xí nhưng không phải là vô vọng để chúng ra giữ lại thiên đường. Nhiều hoạt động các các nhóm và xã hội đang thắp lên những tia hi vọng. Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những con người nhiệt huyết chống lại những tình trạng rác thải. Họ đến từ tổ chức “ Phú Quốc sạch và xanh ‘’. Nhiều năm nay, họ tổ chức các buổi dọn dẹp khắp nơi trên đảo. Không chỉ có các bạn ở nhóm “ Phú Quốc sach và xanh “ mà còn có nhiều bạn trẻ tình nguyện viên khác sẵn sang tụ họp lại thành nhóm để dọn dẹp những nơi xấu xí bất cứ khi nào. Ngoài ra, nhiều resort trên đảo đã có các hành động cụ thể để bảo vệ môi trường như thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy hay trẻ trúc, sử dụng chai uống nước bằng thủy tinh để cung cấp nước uống cho du khách lưu trú. Dù chậm nhưng phong trào nói không với rác thải nhựa đang dần lan rộng trên đảo. Một điều tuyệt vời là Tổ Chức Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế WWF đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thực hiện dự án “Phú Quốc – Hướng đến một hòn đảo không rác thải nhựa”. Dự án ý ngĩa này được kỳ vọng sẽ mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho Phú Quốc. Cùng với đó là sự nỗ lực của chính quyền trong việc tăng cường hoạt động thu gom rác và xây dựng nhà máy xử lý rác một cách triệt để.

Hành động nhỏ sẽ làm thay đổi lớn.

Dù đến Phú Quốc với mục địch gì, chúng tôi cũng kêu gọi mỗi du khách hãy cùng chung tay với chính quyền địa phương giữ gìn môi trường tại đây. Hành động nhỏ của bạn sẽ làm thay đổi lớn tình trạng hiện này.

  • Giảm bao bì nhựa sử dụng một lần bất cứ khi nào có thể.
  • Hãy gọi thức uống của bạn mà không có một ống hút hoặc mang theo ống hút tre trúc của riêng mình.
  • Khi mua sắm nói không với túi nhựa và chứa hàng hóa trong ba lô hoặc túi của bạn.
  • Cố gắng đừng sử dụng hộp xốp để mua thức ăn mang đi. Trong thực tế, hộp xốp là một thứ rác được tìm thấy nhiều nhất trên các bãi biễn.
  • Yêu cầu khách sạn, resort của bạn:

+ Thiết lập nơi để bạn để lấy nước uống và chứa trong các bình chứa của riêng mình.

+ Lắp đặt thiết bị rót xà phòng thay vì dùng các túi xả phòng một lần.

+ Cung cấp trà và cà trong những chai, lọ, hộp gỗ dùng đựng nhiều lần.

- Mang chai nhựa mua ở nơi khác về khách sạn để họ thu gom xử lý chứ không vứt bừa bãi bên ngoài.
- Đặt phòng ở những nơi có các hành động và cam kết bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải.
- Nếu mọi người cùng chung tay, từ chính quyền, doanh nghiệp, người dân phú quốc, các tình nguyện viên và cả sự hợp tác của từng du khách thì chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được vấn nạn rác thải hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Những đôi rủ nhau mãi không đi được ra mà xem đôi bạn thân 11 năm cùng nhau đi Phú Quốc chụp ảnh “siêu xinh” đây này!

Những đặc sản chỉ có ở Phú Quốc và cũng chỉ có trong mùa mưa

VÒNG QUANH KHÁM PHÁ ĐẢO

CÁP TREO HÒN THƠM PHÚ QUỐC

Khám phá làng chài Rạch Vẹm ở hòn ngọc Phú Quốc

Sunset sanato Beach - cảnh hoàng hôn " có một không hai" ở Phú Quốc

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0357 739 777

Địa chỉ:

103 Trần Hưng Đạo, Khu Phố 7, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên giang

Hotline:

0838 621 971

Làm việc:

Thứ Hai - Chủ nhật: 6H00 - 22H00
Your message has been sent. Thank you!